Thứ năm, 02/02/2023, 17:02

Phí bảo trì đường bộ xe máy ô tô xe tải năm 2020

Chủ nhật - 01/11/2020 10:05

chuyển nhà thành hưng phí bảo trì đường bộ là một trong những vấn đề quan trọng người tham gia gia thông xe máy, oto, xe tải cần chú ý để tham gia giao thông đúng luật

Phí bảo trì đường bộ là một trong những vấn đề khi tham gia giao thông cần chú ý. Bên cạnh phí cầu đường, phí trạm BOT thì phí bảo trì đường bộ là một trong những loại phí bắt buộc mà nhiều phương tiện tham gia giao thông phải đóng. Vậy phí bảo trì đường bộ là bao nhiêu, cao hay thấp? Những loại phương tiện nào phải đóng phí này?

Phí bảo trì đường bộ còn đường gọi là phí sử dụng đường bộ. 

Đương nhiên phần lớn chi phí để xây dựng hay sửa chữa các tuyến đường chủ yếu sẽ do Nhà nước hoặc các đơn vị chức năng chi trả, nhưng người tham gia giao thông vẫn buộc phải đóng góp một phần. Đây gọi là trách nhiệm công dân.

Phí bảo trì đường bộ do Bộ Tài Chính ban hành, người tham gia đóng định kỳ mỗi năm (hoặc mỗi tháng, mỗi quý). Sau khi đã đóng đầy đủ thì chủ phương tiện sẽ được phát tem chứng nhận. Tem này sẽ ghi rõ thời gian đóng và hết hạn, thường được dán vào kính chắn gió phía trước xe. chuyển nhà thành hưng 

Tùy tình hình và xem xét của Bộ Tài Chính mà mức phí này đôi khi sẽ có sự điều chỉnh theo thời gian. Trong bài viết này, Saigon Express sẽ thông tin tới bạn biểu phí bảo trì đường bộ 2020 cập nhật. 

Điểm khác nhau giữa phí bảo trì đường bộ và phí trạm BOT là gì?

Bạn cần lưu ý phí bảo trì đường bộ và phí BOT là hai loại khác nhau, tránh nhầm lẫn.

BOT là viết tắt của từ Build-Operate-Transfer, tạm dịch: Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao. Đây là một hình thức xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mà Nhà nước sẽ giao cho nhà đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư sau khi xây dựng xong sẽ có quyền thu phí một thời gian trước khi chuyển giao lại cho nhà nước. Hiểu một cách đơn giản, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra xây cầu đường (hoặc các cơ sở hạ tầng giao thông khác).

Chủ phương tiện khi sử dụng các công trình này (chạy trên đường, đi qua cầu,…) sẽ phải trả phí lại cho chủ đầu tư. Và phương thức sẽ là trả tiền trực tiếp khi đi qua các trạm BOT. 

Còn phí bảo trì đường bộ là phí bắt buộc và yêu cầu đóng định kỳ để bảo trì hệ thống đường xá, cầu đường chung. 

Cơ sở pháp luật của mức biểu phí bảo trì đường bộ

Nhà nước có quy định cụ thể về mức thu, chế độ thu – nộp – miễn phí sử dụng đường bộ. Bạn có thể theo dõi chi tiết Quy định về nộp phí bảo trì đường bộ trong Thông tư 293/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2016.

Tùy loại xe mà mức phí bảo trì đường bộ sẽ khác nhau. Thời gian nộp có thể là mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe. Lưu ý, thông tư này không áp dụng đối với xe mô tô và xe máy chuyên dùng.Xe nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Xe máy có phải nộp phí bảo trì đường bộ không?

Theo quy định, những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (nghĩa là có biển số xe, giấy chứng nhận đăng ký xe) thì buộc phải đóng phí bảo trì đường bộ (dù có đang vận hành sử dụng hay chỉ “cất một chỗ”). Ví dụ như xe ô tô, xe máy kéo, các loại xe tương tự (gọi chung là ô tô). Như vậy có nghĩa xe máy không cần phải đóng phí bảo trì đường bộ. Phí bảo trì đường bộ xe máy là không có nên bạn có thể hoàn toàn an tâm nếu đang sử dụng loại phương tiện này.

Tuy nhiên, nếu xe ô tô nằm trong các trường hợp dưới đây thì sẽ không phải đóng phí bảo trì đường bộ: 

Các loại xe được miễn nộp phí bảo trì đường bộ

Các trường hợp dưới đây sẽ được miễn hoàn toàn phí bảo trì đường bộ:

5. Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ là khi nào?

Với xe ô tô mới đăng kiểm lần đầu, thì ngày mà phương tiện được cấp GIấy chứng nhận đăng kiểm sẽ là mốc thời gian để xác định tính phí bảo trì đường bộ. Riêng các xe cải tạo, chuyển đổi (chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sỡ hữu) thì mốc thời gian được tính theo thời điểm xe được cấp Giấy đăng ký mới.

Thời điểm nộp phí bảo trì đường bộ có thể dựa vào chu kỳ đăng kiểm của xe, theo năm, theo tháng. Cụ thể như sau: 

5.1. Khai nộp phí sử dụng đường bộ theo chu kỳ đăng kiểm

 Nộp phí bảo trì đường bộ theo năm dương lịch

Nếu có nhu cầu nộp phí bảo trì theo năm dương lịch thì các cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp cần gửi thông báo đến đơn vị đăng kiểm. Như vậy hàng năm, các đơn vị này có trách nhiệm đếm đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì. Thời gian thường phải trước ngày 1 tháng 1 của năm đó. Ví dụ công ty A có 20 xe tải cần nộp phí bảo trì đường bộ cho năm 2021, thì trước ngày 1/1/2021 (có thể là ngày bất kỳ của tháng 12/2020) cần tới cơ quan đăng kiểm để nộp phí đầy đủ. 

5.3. Nộp phí bảo trì đường bộ theo tháng

Việc nộp phí bảo trì đường bộ theo tháng chỉ được áp dụng đối với các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh có số tiền phải nộp từ 30.000.000 VNĐ/tháng trở lên. Các đơn vị này cần có văn bản gửi tới đơn vị đăng kiểm để xin phép.

Thời gian nộp phí sử dụng đường bộ trước ngày 1 tháng 1 hàng tháng. 

6. Vậy không đóng phí bảo trì đường bộ có bị phạt không?

Nhiều người vì bận rộn hoặc do một số lý do mà nộp phí đường bộ chậm hoặc không nộp một hoặc một số kỳ. Rất nhiều người băn khoăn không biết như vậy có bị phạt không?

Như đã nêu ở mục 5.1, thì người chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ KHÔNG BỊ PHẠT. Nhưng số tiền nộp chậm sẽ bị cơ quan đăng kiểm truy thu đầy đủ khi bạn tới cơ quan đăng kiểm. Bạn sẽ không thể trốn tránh, vì khi đăng kiểm chắc chắn sẽ bị yêu cầu nộp phí sử dụng đường bộ. Còn nếu trốn đăng kiểm, trốn nộp phí đường bộ tức phương tiện của bạn không đủ điều kiện để tham gia lưu thông, từ đó sẽ dẫn tới các rắc rối không đáng có.

Lời khuyên là bạn nên nộp phí sử dụng đường bộ cùng lúc đăng kiểm để tiết kiệm thời gian và công sức. Tránh phải lui tới cơ quan đăng kiểm nhiều lần, vừa mất thời gian, vừa dễ quên. 

7.Bảng phí bảo trì đường bộ năm 2020 

– Từ năm thứ 2 (tức từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ lúc đăng kiểm và nộp phí bảo trì), thì phí mỗi tháng chỉ còn 92% mức phí ở bảng trên

– Từ năm thứ 3 (tức từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 36 tính từ lúc đăng kiểm và nộp phí bảo trì), thì phí mỗi tháng chỉ còn 85 mức phí ở bảng trên

– Thời gian tính phí từ khi đăng kiểm xe. Nếu chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ đăng kiểm trước thì phải nộp bổ sung dựa theo số tháng phải nộp nhân với mức thu hàng tháng.

– Khối lượng toàn bộ được tính là tự trọng của xe cộng với hàng hóa (tức là tải trọng cho phép tham gia giao thông được ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện). xe tải thành hưng

8. Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu nhanh nhất?

Vậy nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu là ổn nhất? Hiện nay bạn có thể nộp phí bảo trì đường bộ tại các địa điểm sau:

Đối với xe tải, xe container có trọng tải càng lớn hay xe ô tô chở càng nhiều người thì sẽ càng cao. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có số lượng xe nhiều, thì ngân sách hàng năm cho việc đóng phí bảo trì đường bộ là không hề nhỏ. Tuy nhiên đó là trách nhiệm khi tham gia giao thông của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Để góp phần bổ sung vào nguồn ngân sách quốc gia, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá. Do đó, bạn nên đóng phí bảo trì đường bộ xe tải, xe ô tô đúng quy định theo các hướng dẫn nêu trên, không nên lẩn tránh.

Tác giả bài viết: Phí bảo trì đường bộ xe máy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Cam Kết Hoàn Tiền

 
Nhằm có thể tạo nên sự yên tâm cho Quý khách hàng khi chọn Chuyển nhà trọn gói THÀNH HƯNG là ‘người bạn đồng hành gia đình’ cùng mình trên con đường chuyển đến ngôi nhà mới, với mỗi hợp đồng được ký kết đều được trang bị thêm bảo hiểm sự cố.
Thế nên, nếu chẳng may có xảy ra tình trạng thất thoát hay hư hỏng do lỗi từ nhân viên vận chuyển, chắc chắn rằng bạn sẽ được hoàn tiền một cách thoả đáng với khách hàng khi sử dụng dịch vụ của công ty  Chuyển Nhà Thành Hưng

Dich Vụ Thân Thiện

33117489 1910568309165596 3209236672088637440 n
Với phương châm luôn lấy sự hài lòng của khách hàng là trung tâm, Chuyển nhà trọn gói THÀNH HƯNG luôn chú trọng trong việc xây dựng văn hoá làm việc thân thiện, chuyên nghiệp ngay từ thời điểm bắt đầu thành lập.
Từ phong cách phục vụ, ngôn từ đến tác phong hành vi của nhân viên đều sẽ mang đến sự ôn hoà, dễ chịu và thân thiện qua từng dịch vụ mà khách hàng đã trải nghiệm sự nhiệt tình công việc nhanh gọn hài lòng những lần chuyển nhà hay chuyển văn phòng Thành Hưng

Hỗ Trợ Sau Vận Chuyển

đống đa
Với mong muốn có thể lắng nghe và kịp thời giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải (nếu có) sau khi công tác đã vận chuyển đã hoàn toàn các công đoạn, bộ phận Chăm sóc khách hàng Chuyển nhà trọn gói luôn chủ động liên hệ lại với khách hàng để thăm sự ổn định chỗ ở và thăm dò ý kiến.
Do đó, dù bạn có hài lòng hay góp ý tích cực, thậm chí là nếu chúng tôi là làm bạn phiền lòng, đừng ngần ngại mà hãy ‘tâm sự’ với chúng tôi. Mọi việc sẽ được giải đáp và đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất. Hy vọng THÀNH HƯNG có thể luôn đồng hành cùng bạn.

Truyện hôm qua giờ mới kể:

Truyện hôm qua giờ mới kể:
Vừa rồi mình có làm nhà Chị Thủy số nhà 16 Ngõ 36 Duy Tân Cầu Giấy chuyển về số nhà 158 Đường Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức, và các đồi cần chuyển giường tủ, bàn ghế và các đồ khách đóng gói.
Tôi có hỏi Chị Thủy ? Chị thấy công nhân bên em làm thế nào
Chị Thủy chả lời có 3 xe đồ cũng vất vả Anh em nhiệt tình vì trong ngõ anh em vất vả em ạ, khi chuyển hết về Lai Xá có 5 anh em về đấy sét ắp công việc cũng chỉ có lắp cái gường cái tủ
Tôi hỏi Chị Thủy chị thấy thế nào khi săt ắp đồ gia đình nhà mình.
Chị Thủy chả lời khi chị lên mạng chị tìm hiểu đơn vị làm chị chọn Công ty TNHH chuyển nhà THÀNH HƯNG số 1 uy tín làm chất lượng anh em nhiệt tình, yên tâm và gọi số điện thoại 02437733733 gặp Anh Phương và chị nói công nhận công nhân sắp đồ nhanh giường tủ, bàn ghế các đồ sắp xếp trên dưới gọn gàng và chị cũng cảm ơn anh em bốc xếp làm trực tiếp và chị cũng thường 6 Anh em ít thì 100k nhiều thì 200k và cảm ơn xe tải thành hưng đã vận chuyển, Anh Phương cũng cảm ơn Chị Thủy Và gia đình đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Công ty THÀNH HƯNG .!
 
Lời cảm ơn gia đình Chú Bảo đã tin tưởng ký kết hợp đồng sử dụng Dịch vụ chuyển nhà thành hưng, công ty THÀNH HƯNG cam kết và có Bảo Hiểm hàng hóa, và số lượng đóng gói theo bảng kê của gia đình đã giao cho công ty thành hưng và cong ty đã hoàn thành công việc của gia đình
 
 Vận chuyển từ TP Vĩnh Yên - vào Quận 7 TPHCM đã xong, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,Đông Anh.!

Tin xem nhiều

Chuyển nhà thành hưng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây