Thứ hai, 30/01/2023, 10:12

Taxi tải thành hưng tỉnh Điện Biên

Taxi tải thành hưng tỉnh Điện Biên Lê Giốc (hay Lê Bá Giốc), còn được gọi là Lê Giác (? – 1378), quê ở làng Kẻ Rỵ, giáp Bối Lý, huyện Đông Sơn, lộ Thanh Hoa, nay là làng Phủ Lý, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh

Kết quả hình ảnh cho hinh anh điện biênTaxi tải thành hưng tỉnh Điện Biên

 Lê Giốc (hay Lê Bá Giốc), còn được gọi là Lê Giác (? – 1378), quê ở làng Kẻ Rỵ, giáp Bối Lý, huyện Đông Sơn, lộ Thanh Hoa, nay là làng Phủ Lý, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông được cho là người thuộc dòng dõi Thái sư Lê Văn Thịnh thời vua Lý Nhân Tông, người đỗ đầu trong khoa thi đầu tiên của Nho học Việt Nam. Cha ông là Lê Quát – một trong những học trò của Chu Văn An và làm quan dưới thời vua Trần Minh Tông. Ông đảm nhiệm chức Thượng thư Hữu bật, nhập nội hành khiển (tương đương chức Thủ tướng ngày nay).
Lê Giốc là kết quả của mối lương duyên kỳ lạ giữa cha mẹ ông. Chuyện kể lại rằng, cha ông Lê Quát vốn là trẻ mồ côi cha, ở với mẹ trong một căn lều rách ở góc chợ và làm nghề quét rác nuôi thân. Chàng trai Lê Quát lúc đó thường bị gọi là anh Quét và bị coi thường vì làm nghề quét rác hèn hạ thấp kém. Cũng vì nhà nghèo nên anh không có điều kiện đi học, không biết chữ.
Từ anh quét chợ trở thành quan lớn. (Ảnh minh họa – Nguồn: sachxua.net)
Cùng làng với Lê Quát có một vị quan đại thần nổi tiếng là gia đạo phong nghiêm. Ông chỉ có một cô con gái xinh đẹp và đang đến độ tuổi gả chồng. Rất nhiều vương tôn công tử đem đồ dạm ngõ xin hỏi cưới nhưng quan đều chê không môn đăng hộ đối. Có đám quan ông đồng ý thì tiểu thư lại từ chối.
Một hôm tiểu thư đi chợ, đám vương tôn công tử bị cô từ chối bèn nghĩ cách trêu ghẹo cô. Họ gọi chàng Quét lại, xui anh đến xin cô miếng trầu. Cô gái thông minh biết đây chỉ là trò đùa của mấy đám thanh niên, lại thấy anh chàng quét rác mặt mũi khôi ngô sáng sủa hiền lành nên cô không muốn anh bị bẽ mặt bởi bọn trai trẻ độc ác nên thương tình cho miếng trầu cay. Không may cho cô gái, quan ông đi ngang qua đó, vén màn kiệu nhìn thấy cô trao miếng trầu cho anh quét rác thì vô cùng tức giận. Về đến nhà ông đùng đùng mắng cô: “Sách có chữ “Nam nữ thụ thụ bất thân”, sao mày dám bày trò đĩ thõa, tưởng mày kén cá chọn canh thế nào chứ lại phải lòng thằng quét chợ nghèo hèn! Thế thì cho mày đi với nó! Đi ngay! Từ rày tao cấm cửa”.
Cô gái khóc lóc bỏ đi và tìm đền căn lều tồi tàn của mẹ con chàng Quét nói:
Chỉ vì tôi cho anh miếng trầu , để anh khỏi bẽ mặt trước lũ trai làng và mọi người mà bố mẹ đuổi tôi bơ vơ khổ sở. Âu cũng là do cái duyên , cái phận. Thôi anh cho tôi về hầu mẹ, hầu anh.
Cô gái về làm dâu nhà nghèo nhưng không một lời than vãn. Có chút vốn mang theo, cô khuyên chồng tìm thầy học chữ. Mới đầu, Lê Quát học rất tối dạ, chỉ mải chơi, không tập trung đến nghiệp bút nghiên, bị thầy trả về nhà. Nhưng nhờ vợ động viên, khích lệ, anh cố gắng học hành, chăm chỉ đèn sách nên ngày một giỏi giang, về sau trở thành một trong những trò giỏi của Chu Văn An. Lê Quát tham gia kỳ thi Thái học sinh và đỗ đầu, làm quan lớn dưới thời Trần. Sự thành đạt của Lê Quát đến từ một phần công lao rất lớn của vợ, bà còn hạ sinh cho ông một người con trai tài năng đức độ, đó chính là Lê Giốc.
Gương sáng cho thế hệ đời sau
Theo một số tài liệu từ Lê gia chính phả tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Lê Giốc nổi tiếng là người học giỏi, thi đỗ vào triều Trần Hiến Tông. Sách Đại Việt lịch triều đăng khoa lục viết ông đỗ Thái học sinh khoa thi năm Giáp Tuất (1334). Ông được vua Trần Nghệ Tông ban chiếu phong làm An phủ sứ trấn thủ đất Nghệ An khi đang đương chức Tả tham chính.
Thời điểm này nhà Trần đã bước vào giai đoạn suy yếu. Phía Bắc thì quân Minh lăm le xâm chiếm, phía Nam lại bị quấy nhiễu bởi quân Chiêm Thành. Trần Nghệ Tông nhường ngôi cho em là Trần Kính (Trần Duệ Tông) và lên làm Thái thượng hoàng, nhưng Trận Duệ Tông lại tử trận trong trận đánh với quân Chiêm Thành năm Đinh Tị (1377). Sau sự kiện này, thế lực của nhà Trần càng suy yếu hơn.
Năm Mậu Ngọ (1378), quân Chiêm tiến ra Bắc, đánh vào sông Đại Hoàng (nay là ngã ba Tuần Vương). Quân Trần không chống lại được, để mất thành Thăng Long vào tay quân Chiêm. Thượng hoàng Trần Nghệ Tông mang cháu là vua Trần Phế Đế (con Duệ Tông) bỏ chạy. Lê Giốc lúc đó đang giữ chức Kinh Doãn tại kinh thành bị quân giặc bắt giữ.
Sách “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú chép về sự việc này như sau: Nhiều người bị bắt khi ấy đã tuân theo mệnh lệnh của giặc, chỉ trừ có ông. Ông bị giặc bắt, giặc bảo ông phải lạy chúng, nhưng ngay lúc đó ông cả giận lớn tiếng mắng bọn giặc rằng:
 Ta là trọng thần nước lớn, há lại lạy mày là quân tiểu man à?
Giặc nổi giận, giết ông nhưng Lê Giốc không sợ luôn miệng chửi chúng. Việc này tâu lên, Giốc được truy phong là Mạ Tặc Trung Vũ hầu (nghĩa: trung dũng chửi giặc), cho con ông là Nhuế làm Chánh chưởng bốn cục Cận thị chi hậu (Đại Việt sử ký toàn thư).
Ngự Câu vương Trần Húc – người đầu hàng giặc trong trận đánh Chiêm Thành năm 1377 được cử đến lôi kéo Lê Giốc quy phục nhưng lại bị ông khinh bỉ mắng nhiếc đến mức phải hổ thẹn bỏ đi.
Quân Chiêm bắt ông quỳ lạy nhưng lại bị ông chửi không ngớt. Thậm chí ngay cả khi chúng trói ông thiêu sống, lời chửi vẫn vang to cho khiếngiặc phải khiếp sợ. Tương truyền khi tiếng chửi vừa dứt thì Lê Giốc cưỡi khói bay lên, chứng kiến cảnh lạ lùng ấy, quân Chiêm cho là người trời lấy làm kinh sợ vội quỳ xuống bái lạy.
Đến đời nhà Nguyễn, nhà sử học Phan Huy Chú đã xếp Lê Giốc vào trong nhóm Bảy bề tôi tiết nghĩa thời nhà Trần. Thậm chí, vua Tự Đức cũng có bài thơ vịnh sự trung nghĩa của ông:
Đời mạt văn tàn võ chẳng trau,
Quân thua một trận thật là đau.
Chỉ đem tấc lưỡi la quân giặc,
Để tiếng ngàn thu “Mạ tặc thần”.
Sau khi truy phong tước hiệu cho Lê Giốc, triều Trần còn sai lập đền thờ phụng, các triều đại sau đều sắc phong ông là phúc thần.
Ngày nay, ở làng Kẻ Rỵ vẫn còn đền thờ Lê Giốc, ông được dân chúng tôn là Tiên hiền với duệ hiệu là: “Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, Mạ tặc trung vũ hầu Lê tướng công”. Trong đền thờ có đôi câu đối rằng:
Mạ tặc trung thần thanh vạn đại,
Thượng thiên ánh tuyết bạch tam quan.
Trung thần chửi giặc tiếng lưu vạn đại,
Ánh hào quang trên trời vẫn rọi chiếu cửa đền.
Nếu Khổng Minh nổi tiếng chửi đến chết tư đồ Vương Lãng của nhà Ngụy thì Lê Giốc cũng không hề kém cạnh khi khiến cả ngàn vạn giặc Chiêm kính sợ mà bái lạy quỳ. Nhưng có lẽ bài học quý báu mà Lê Giốc để lại cho con cháu đời sau chính là tấm lòng trung nghĩa của một bề tôi, không ham sống sợ chết mà bán đứng cái đạo trong mình. Giống như nhà sử học Ngô Sĩ Liên đã khen ngợi: “Bỏ sống đễ giữ nghĩa còn hơn là sống; cầu sống mà nhục, người quân tử không làm. Kinh dịch nói: Người quân tử thà hy sinh tính mạng để thực hiện chí hướng của mình. Giốc là người như vậy”.

Taxi tải thành hưng , chuyển nhà trọn gói

  Ý kiến bạn đọc

Cam Kết Hoàn Tiền

 
Nhằm có thể tạo nên sự yên tâm cho Quý khách hàng khi chọn Chuyển nhà trọn gói THÀNH HƯNG là ‘người bạn đồng hành gia đình’ cùng mình trên con đường chuyển đến ngôi nhà mới, với mỗi hợp đồng được ký kết đều được trang bị thêm bảo hiểm sự cố.
Thế nên, nếu chẳng may có xảy ra tình trạng thất thoát hay hư hỏng do lỗi từ nhân viên vận chuyển, chắc chắn rằng bạn sẽ được hoàn tiền một cách thoả đáng với khách hàng khi sử dụng dịch vụ của công ty  Chuyển Nhà Thành Hưng

Dich Vụ Thân Thiện

33117489 1910568309165596 3209236672088637440 n
Với phương châm luôn lấy sự hài lòng của khách hàng là trung tâm, Chuyển nhà trọn gói THÀNH HƯNG luôn chú trọng trong việc xây dựng văn hoá làm việc thân thiện, chuyên nghiệp ngay từ thời điểm bắt đầu thành lập.
Từ phong cách phục vụ, ngôn từ đến tác phong hành vi của nhân viên đều sẽ mang đến sự ôn hoà, dễ chịu và thân thiện qua từng dịch vụ mà khách hàng đã trải nghiệm sự nhiệt tình công việc nhanh gọn hài lòng những lần chuyển nhà hay chuyển văn phòng Thành Hưng

Hỗ Trợ Sau Vận Chuyển

đống đa
Với mong muốn có thể lắng nghe và kịp thời giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải (nếu có) sau khi công tác đã vận chuyển đã hoàn toàn các công đoạn, bộ phận Chăm sóc khách hàng Chuyển nhà trọn gói luôn chủ động liên hệ lại với khách hàng để thăm sự ổn định chỗ ở và thăm dò ý kiến.
Do đó, dù bạn có hài lòng hay góp ý tích cực, thậm chí là nếu chúng tôi là làm bạn phiền lòng, đừng ngần ngại mà hãy ‘tâm sự’ với chúng tôi. Mọi việc sẽ được giải đáp và đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất. Hy vọng THÀNH HƯNG có thể luôn đồng hành cùng bạn.

Truyện hôm qua giờ mới kể:

Truyện hôm qua giờ mới kể:
Vừa rồi mình có làm nhà Chị Thủy số nhà 16 Ngõ 36 Duy Tân Cầu Giấy chuyển về số nhà 158 Đường Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức, và các đồi cần chuyển giường tủ, bàn ghế và các đồ khách đóng gói.
Tôi có hỏi Chị Thủy ? Chị thấy công nhân bên em làm thế nào
Chị Thủy chả lời có 3 xe đồ cũng vất vả Anh em nhiệt tình vì trong ngõ anh em vất vả em ạ, khi chuyển hết về Lai Xá có 5 anh em về đấy sét ắp công việc cũng chỉ có lắp cái gường cái tủ
Tôi hỏi Chị Thủy chị thấy thế nào khi săt ắp đồ gia đình nhà mình.
Chị Thủy chả lời khi chị lên mạng chị tìm hiểu đơn vị làm chị chọn Công ty TNHH chuyển nhà THÀNH HƯNG số 1 uy tín làm chất lượng anh em nhiệt tình, yên tâm và gọi số điện thoại 02437733733 gặp Anh Phương và chị nói công nhận công nhân sắp đồ nhanh giường tủ, bàn ghế các đồ sắp xếp trên dưới gọn gàng và chị cũng cảm ơn anh em bốc xếp làm trực tiếp và chị cũng thường 6 Anh em ít thì 100k nhiều thì 200k và cảm ơn xe tải thành hưng đã vận chuyển, Anh Phương cũng cảm ơn Chị Thủy Và gia đình đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Công ty THÀNH HƯNG .!
 
Lời cảm ơn gia đình Chú Bảo đã tin tưởng ký kết hợp đồng sử dụng Dịch vụ chuyển nhà thành hưng, công ty THÀNH HƯNG cam kết và có Bảo Hiểm hàng hóa, và số lượng đóng gói theo bảng kê của gia đình đã giao cho công ty thành hưng và cong ty đã hoàn thành công việc của gia đình
 
 Vận chuyển từ TP Vĩnh Yên - vào Quận 7 TPHCM đã xong, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,Đông Anh.!

Tin xem nhiều

Chuyển nhà thành hưng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây