Địa chỉ: Số Nhà 14 Ngõ 898 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline hỗ trợ (24/7)

( 024) 37733733

EMAIL

ducphuongbds@gmail.com

Chuyển nhà Thành Hưng, Về nhà mới cần làm lễ như thế nào

Admin 21 Tháng Hai, 2023 34 Lượt xem

Chuyển Nhà Thành Hưng, xem ngày tốt chuyển về nhà mới.
 

 T

heo phong thủy, nơi ở có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của con người. Mặt khác đối với người việt  trước một việc làm gì quan trọng, người ta cũng rất lưu ý chọn ngày tốt, giờ tốt để làm, việc chuyển nhà được xem là có ảnh hưởng lớn đén tâm lý, sức khỏe và tài vận của gia chủ cho nên phải chọn những ngày tốt. Ngày  và giờ nhập trạch được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc  xấu nhưng với người kia thì lại tốt , nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.

Ngày tốt sẽ hội tụ những điều tốt đẹp, được các sao tích cực chiếu mệnh và ngược lại. Điều này giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống về sau, Khi chuyển nhà vào những ngày hoàng đạo trong tháng, trong năm. Đó chính là nguyên nhân mà hầu hết mọi người đều đặc biệt lưu tâm việc chọn ngày tốt chuyển nhà để cầu mong mọi điều thuận buồm xuôi gió. Lễ nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng, vào ngày này, tổ tiên, thần linh phù hộ cũng sẽ theo gia chủ tới nơi ở mới. Trong bài viết này Công Ty TNHH Chuyển Nhà Thành Hưng Số 1 sẽ giới thiệu cho các quý khách về lễ nhập trạch để thuận lợi cho gia chủ.

làm lễ về nhà mới

 

 1. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán việt, theo đó “Nhập” có nghĩa là vào, “trạch “ là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà, đất đai mà nơi ở mới bạn vừa chuyển đến. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

 1. Ý nghĩa của việc nhập trạch.

“Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới thuận lợi và làm ăn phát đạt. đồng thời, do tổ tiên, thần tài, thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhafmoiws là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

 1. Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm ró cúng nhập trạch  cần những gì để chuẩn bị đầy đủ. Hãy ghi lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua và soạn sẵn ra nhé.

 1. Tìm ngày tốt để làm lễ nhập trạch.

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng dạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

 1. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch.

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên một mâm lớn, tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng to hay bé , nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vaayi nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé.

 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại quar tươi ngon theo mùa, ít hơn hay nhiều hơn cũng được miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

 • Hương hoa : Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới ( hoa hồng, cúc hoặc hoa đồng tiền ) cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ đựng muối gạo và nước.

 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cỗ mặn gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc ), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món ăn mặn khác tùy ý, nếu là mâm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi, đậu, chè, bánh, kẹo . . .Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

 1. Chuẩn bị văn khấn:

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn này mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

 1. Chuẩn bị các đồ vật phẩm khác.

 • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

 • Chiếu ( hoặc nệm ) đang sử dụng.

 • Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm đồ vật may mắn như: chổi mới, bếp nấu như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không có tướng, tức là có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt, gạo muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác . . .

 1. Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần nào chưa phù hợp với gia đình mình có thể lược bỏ bớt một vài yếu tố.
 

 • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay vào cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

 • Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

 • Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

 • Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu(nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai dduocj đi tay không

 • Khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

 • Lúc này, một số thành viên sẽ xắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn, một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

 • Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

 • Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà, nên để nước sôi 5 – 7 phút trước khi pha.Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

 • Tiến hành hóa tiền vàng, khi chaysheet thì lấy rượu rưới lên tàn tro.

 • Bạn giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

 • Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

 1. Một số lưu ý khi làm lễ cúng chuyển nhà mới.

 1. Gia chủ muốn chuyển nhà trước nhập trạch sau xin tham khảo các nguyên tắc và lưu ý sau đây.

 2. Nếu bạn nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay thì các bước tiến hành tương tự xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tao sinh khí.

 3. Nếu nhập trạch nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành tương tự nhập trạch nhà bình thường gồm các bước: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên theo nguyên tắc an toàn cháy nổ thì nhiều chung cư sẽ hạn chế việc đốt lò than, do đó bạn cần hỏi kỹ. Nếu không được phép thì trong lễ nhập trạch nhà chung cư bạn có thể bỏ qua khâu này ( sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của buổi lễ nên bạn có thể yên tâm nhé ). việc hóa vàng này cũng nên vừa đủ, không nên đốt quá nhiều, Tránh quá nguyên tắc sẽ gây rắc rối không đáng có ( Ban quản lý chung cư có thể sẽ đến xử lý, hoặc gây phiền hà hàng xóm, điều mà bạn không muốn xảy ra trong ngày nhập trạch )

 • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người, có người cho rằng mình chuyển tới nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết. Lịa có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chư và nhà thuê giống nhau.

 • Nghi thức xông nhà mới: không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn  bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông, chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương hoặc nồi nhỏ và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.

 • Trấn nhà; dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm trí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hũ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

 • Treo chuông gió: chuông gió ( phong linh ) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận.

 • Trong bài viết bạn được hướng dẫn làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa.

 • Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch, làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ, có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố và tiết kiệm thời gian.

 • Không ngủ trưa tại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, đây là điều bạn cần tránh, Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than.

 • Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà, nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch, nhưng chung quy lại , việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đếu phải thành tâm.

 • Qua đây Công Ty TNHH Chuyển Nhà Thành Hưng Số 1 chúc quý khách có buổi lễ suôn sẻ, cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới và ngày càng thịnh vượng.

Chi Tiết liên hệ:
CÔNG TY TNHH CHUYỂN NHÀ THÀNH HƯNG SỐ 1
Địa chỉ: số nhà 14 ngõ 898 đường Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện thoại: ( 024 ) 37.733.733
https://chuyennhathanhhunghanoi.com/

NHANH CHÓNG

Hoàn thành dịch vụ đúng hẹn với đã thỏa thuận trên hợp đồng. Không để bạn phải chờ lâu và nóng lòng khi về nhà mới.

An Toàn

Hoàn thành dịch vụ đúng hẹn với đã thỏa thuận trên hợp đồng. Không để bạn phải chờ lâu và nóng lòng khi về nhà mới.

GIÁ TỐT

Hoàn thành dịch vụ đúng hẹn với đã thỏa thuận trên hợp đồng. Không để bạn phải chờ lâu và nóng lòng khi về nhà mới.

Chuyên nghiệp

Hoàn thành dịch vụ đúng hẹn với đã thỏa thuận trên hợp đồng. Không để bạn phải chờ lâu và nóng lòng khi về nhà mới.

NHẬN TIN KHUYẾN MẠI